Nhà lãnh đạo đích thựcTrở thành nhà lãnh đạo mà mọi người muốn noi theo


Bạn có thể đã nghe nói về "khả năng lãnh đạo đích thực". Sách, các khóa học về lãnh đạo và toàn bộ doanh nghiệp đã được xây dựng dựa trên ý tưởng này. Nhưng việc xác định những nhà lãnh đạo đích thực thường dễ dàng hơn là xác định điều gì khiến họ trở nên như vậy.

Vậy từ "nhà lãnh đạo đích thực" thực sự có nghĩa là gì? Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo đích thực, và tại sao điều đó lại đáng để bạn nỗ lực? Có nhiều câu trả lời khác nhau cho những câu hỏi này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao tính đích thực lại quan trọng và chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm khác nhau khiến một người nào đó trở nên đích thực với tư cách là nhà lãnh đạo.


Tại sao phải trở thành một nhà lãnh đạo đích thực?


Việc lãnh đạo ngày nay đã trở nên vô cùng khác biệt so với thời của cha ông chúng ta. Kiểu quản lý cũ “từ trên xuống” không còn hiệu quả nữa. Nhân viên thường muốn được tham gia đầy đủ, và cam kết với những gì họ đang làm. Họ muốn cảm thấy như thể công việc của họ là tất cả. Và họ muốn tin vào những người phụ trách.

Bởi những kỳ vọng cao hơn này, các nhà lãnh đạo cần biết làm thế nào để truyền cảm hứng cho niềm đam mê và sự tự tin vào những người mà họ lãnh đạo. Khi mọi người làm việc với một nhà lãnh đạo đích thực, họ thường xuyên dành cả trái tim và tâm trí của mình cho mục tiêu. Trong những tình huống này, tinh thần làm việc theo nhóm và lòng trung thành có thể lan truyền khắp tổ chức, dẫn đến tinh thần vượt trội và tạo ra những kết quả phi thường.

Các nhà lãnh đạo đích thực truyền cảm hứng cho niềm tin vào đội nhóm của họ. Mọi người sẵn sàng cởi mở hơn về các vấn đề, điều đó có nghĩa các vấn đề này sẽ có nhiều khả năng được giải quyết hơn, thay vì bị bỏ qua.


Lãnh đạo đích thực là gì?


Vậy, lãnh đạo đích thực có thể truyền cảm hứng cho mọi người cùng nhau làm việc chăm chỉ và gắn kết. Nhưng làm thế nào bạn dẫn dắt theo phong cách này? Điều này liên quan đến những vấn đề nào?

Thực tế, không có câu trả lời dễ dàng cho những câu hỏi này, bởi điều đó có nghĩa rất nhiều điều khác nhau và liên quan đến một nhóm đa dạng các kỹ năng, hành động và hành vi. Tuy nhiên, gốc rễ của lãnh đạo đích thực là hành xử với sự toàn vẹn và nhất quán.

Ví dụ, các nhà lãnh đạo đích thực truyền cảm hứng cho những người mà họ lãnh đạo bởi vì họ giữ đúng giá trị của mình. Họ biết họ là ai, và họ không để bất cứ ai giữ họ không đưa ra quyết định mà họ biết là đúng. Họ có tính toàn vẹn và các quy tắc đạo đức công ty, và họ quản lý để duy trì sự nhạy cảm và ổn định ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.


Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo đích thực?


Chắc bạn cũng rõ, rằng con đường thành công không bao giờ là “thẳng tuột”. Như đã nói ở trên, nó liên quan đến nhiều kỹ năng, đặc điểm và hành động khác nhau. Bằng cách tập trung vào một số đặc điểm phổ biến nhất, bạn có thể bắt đầu con đường của riêng bạn về hướng này.

Hãy nhìn vào một số chủ đề chính – đạo đức, quyền lực, truyền thông và tổ chức. Tiếp đến bạn sẽ biết được cách mình nên bắt đầu từ đâu.


Đạo đức


Không còn bàn cãi gì nữa, những nhà lãnh đạo đích thực là những nhà lãnh đạo đạo đức. Họ đã xác định các quy tắc đạo đức của mình và không bao giờ thỏa hiệp với những gì họ cho là đúng và sai. Nếu bạn muốn trợ giúp để xác định đạo đức và giá trị của riêng mình, thì bài viết về Đạo đức trong lãnh đạo là một điểm khởi đầu tuyệt vời.


Quyền lực


Tất cả các nhà lãnh đạo đều có quyền lực. Nhưng các nhà lãnh đạo đích thực biết cách sử dụng đúng quyền lực vì lợi ích của đội nhóm và cho mục tiêu cần đạt được.

Có nhiều loại quyền lực khác nhau. Một loại là quyền lực chuyên gia. Là một nhà lãnh đạo với quyền lực này, bạn là một chuyên gia về những gì mình làm, và đội nhóm đi theo bạn bởi điều đó. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về cách xây dựng và sử dụng loại quyền lực này trong bài viết Làm thế nào nhà Lãnh đạo xây dựng hình ảnh về Quyền lực chuyên gia.

Các nhà lãnh đạo đích thực sử dụng sức mạnh của ví dụ. Khi lãnh đạo họ làm đúng với những gì mình nói, họ sẽ nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ từ đội nhóm. Hãy tìm hiểu sâu hơn tại bài viết Hình mẫu tốt đi vào những câu chuyện.

Các nhà lãnh đạo đích thực không đơn giản chỉ biết áp dụng quyền lực của mình trong một tình huống cụ thể. Họ hiểu quyền lực đến từ đâu và làm sao để sử dụng nó để hoàn thành công việc. Bài viết về 5 loại Quyền lực của nhà lãnh đạo giúp bạn hiểu hơn về các loại quyền lực khác nhau tại nơi làm việc, đồng thời giúp bạn áp dụng những hình mẫu tốt và tránh những hình mẫu tệ.


Giao tiếp


Các nhà lãnh đạo đích thực là những người truyền đạt xuất sắc. Và họ sử dụng một số chiến lược truyền thông khác nhau để vượt qua các giá trị, truyền cảm hứng cho đội nhóm của họ, và đưa ra các mệnh lệnh rõ ràng.

Họ thường sử dụng việc kể chuyện như một cách hiệu quả để truyền đạt một thông điệp quan trọng. Các câu chuyện có thể truyền cảm hứng cho đội nhóm làm việc chăm chỉ hơn, và, khi được thực hiện đúng, các câu chuyện có thể thay đổi toàn bộ văn hóa doanh nghiệp bằng cách tạo ra “các huyền thoại”.

Giao tiếp bao gồm “cho đi và nhận lại.” Các nhà lãnh đạo đích thực hiểu rằng thế giới không chỉ là về họ, và họ tích cực lắng nghe người khác và tiếp nhận những lời khuyên tốt, bất kể họ đến từ đâu và ai cung cấp nó cho họ.

Giao tiếp tốt cũng bao gồm việc đưa ra phản hồi. Thực tế sẽ là một việc vô cùng khó khăn cho những nhà lãnh đạo bình thường để nhận được phản hồi họ cần để cải thiện (suy cho cùng thì, không ai muốn nói với CEO rằng ý tưởng của anh ta thật dở tệ!). Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đích thực làm việc chăm chỉ để tạo ra một nền văn hóa giao tiếp cởi mở. Họ biết rằng mình không hoàn hảo, và họ thuê những người sẵn sàng nói với họ như vậy.


Tổ chức


Có lẽ tất cả chúng ta đều thấy thường thì các nhà lãnh đạo sẽ đặt mình lên trên hết, thay vì tổ chức và những người họ dẫn dắt. Nhưng các nhà lãnh đạo đích thực lại làm điều ngược lại, họ không bao giờ quên rằng mình có một trách nhiệm to lớn đối với công ty và nhân viên của mình.

Mục tiêu của một nhà lãnh đạo nên được sắp xếp phù hợp với mục đích của công ty. Khi hai điều này không đồng nhất, thì mục tiêu sẽ bị chia cắt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sắp xếp các mục tiêu của cá nhân với các mục tiêu của tổ chức qua bài viết Quản lý bằng mục tiêu (MBO).

Các nhà lãnh đạo đích thực cũng biết điều gì thực sự thúc đẩy các công ty và đội nhóm của họ. Tại sao điều này lại quan trọng? Nếu bạn không biết điều gì là yếu tố chính khiến đội nhóm của mình cống hiến hết sức. Bạn sẽ không bao giờ tìm ra vấn đề với công ty khi đội nhóm của mình ngừng làm việc.Những điểm chính trong bài

Lãnh đạo đích thực bao gồm rất nhiều thứ khác nhau. Và việc phát triển các kỹ năng và đặc điểm cần thiết phải là một cuộc hành trình đang tiến triển chứ không phải là điểm đến cuối cùng.
Những nhà lãnh đạo này thường dễ nhận ra hơn là xác định, nhưng tất cả đều có một vài đặc điểm chung. Họ biết rõ bản thân mình, và họ không bao giờ cho phép ai đó khiến họ phát vỡ “các quy tắc đạo đức” của họ. Họ đặt công ty và đội nhóm của mình lên hàng đầu, họ là những người truyền đạt giỏi, và họ biết cách sử dụng đúng quyền lực cho đúng tình huống.
Cuối cùng, hãy trở thành một nhà lãnh đạo đích thực giúp đội nhóm phát triển vượt trội và tạo ra những thành quả phi thường cho tổ chức của mình.15 views0 comments